Bay flycam bị bắt do vi phạm luật sử dụng flycam

Hiện nay có nhiều trường hợp điều khiển bay flycam bị bắt do vi phạm luật bay, do vậy người điều khiển cần nắm được quy định của pháp luật để tránh những vi phạm không đáng có dẫn đến bị phạt hoặc tịch thu thiết bị.

Ngày nay việc sử dụng flycam – thiết bị bay không người lái có gắn camera – để quay phim chụp ảnh đã trở thành một trào lưu phổ biến. Thậm chí nhiều địa phương có nhiều người sử dụng flycam bị một thú vui chơi, giải trí, ghi lại những bức ảnh, video từ góc nhìn trên cao. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích thiết thực do flycam mang lại thì một số nơi xuất hiện những vật thể bay không người lái xâm phạm vùng cấm bay, gây ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, an toàn xã hội.

Bay flycam bị bắt do vi phạm luật sử dụng flycam

Thực tế cho thấy mặc dù số lượng người sử dụng flycam ngày càng nhiều nhưng không có nhiều người nắm được quy định rằng muốn sử dụng phải xin phép, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính.

Theo quy định của pháp luật ở Việt Nam, nhằm giảm thiểu những hoạt động bay tự do, góp phần đảm bảo an toàn, giữ gìn an ninh hàng không và trật tự xã hội, các tổ chức, cá nhân muốn sử dụng máy bay không người lái phải xin phép và được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể, căn cứ theo Nghị định 36 của Chính phủ ban hành năm 2008, các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm làm thủ tục xin phép bay trước khi tổ chức các hoạt động bay.

Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam là cơ quan có thẩm quyền cấp phép, từ chối cấp phép cho các chuyến bay của tàu bay không người lái, các loại khí cầu bay không người điều khiển, các loại mô hình bay, các loại khí cầu có người điều khiển nhưng không cất, hạ cánh từ các sân bay được mở cho hoạt động dân dụng, bao gồm trong đó cả flycam.

Nhu cầu chơi flycam là hoàn toàn chính đáng và không bị pháp luật cấm, tuy nhiên các hoạt động bay tự phát tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn ở khu vực trên không và mặt đất. Nếu không may thiết bị bị mất kiểm soát, va chạm vào đường dây điện cao thế, kho chứa dầu, rơi xuống rừng vào mùa khô thì hậu quả là rất nặng nề. Chính vì vậy mọi hoạt động của phương tiện bay không người lái này phải được sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng theo nghị định 36.

Các hành vi bị nghiêm cấm không được phép bay

Để tránh tổ chức bay flycam bị bắt, người dùng cần nắm được các quy định pháp luật có liên quan. Theo Khoản 1 Điều 14 của Nghị định 36/2008/NĐ-CP quy định về các hành vi bị nghiêm cấm không được phép tổ chức bay như sau:

 • Tổ chức bay flycam khi chưa có giấy phép bay
 • Bay ngoài phạm vi giới hạn cho phép của thiết bị. Vi phạm quy định về quản lý lãnh thổ và biên giới quốc gia.
 • Bay flycam chở theo các chất phóng xạ, chất gây cháy nổ trên thiết bị bay.
 • Thả các đồ vật hay các chất nguy hiểm từ trên không xuống mặt đất khi thiết bị đang bay.
 • Gắn thêm các thiết bị nhằm mục đích quay chụp trên không khi không được cho phép.
 • Thực hiện các hành vi treo cờ, phát loa tuyên truyền không đúng với quy định cấp phép bay.
 • Không thực hiện nghiêm các lệnh, hiệu lệnh từ cơ quan giám sát, điều hành bay.

Flycam không được bay ở những khu vực nào?

Các khu vực bị hạn chế bay và cấm bay đối với các thiết bị bay không người lái được nêu rõ trong quyết định số 18/2020/QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/06/2020, cụ thể như sau:

Các khu vực flycam bị hạn chế bay bao gồm:

 • Vùng trời có độ cao trên 120m so với địa hình (không gồm các khu vực bị cấm bay).
 • Khu vực đông dân cư, đông người.
 • Khu vực biên giới giáp với Trung Quốc cách đường biên 25.000m ở mọi độ cao. Khu vực biên giới giáp với Lào, Campuchia cách đường biên 10.000m ở mọi độ cao.
 • Khu vực giáp với vùng bị cấm bay tại cảng hàng không, sân bay có máy bay hàng không dân dụng hoạt động, máy bay quân sự mở rộng ra phía ngoài (rộng 3.000m; dài 5.000m) tính từ ranh giới khu vực cấm bay tại cảng hàng không, sân bay tại độ cao thấp hơn 120m so với địa hình.
 • Trong một số trường hợp, các thiết bị bay không người lái có thể được phép bay trong các khu vực hạn chế nếu đáp ứng các yêu cầu của tổ chức cấp phép bay.

Các khu vực flycam bị cấm bay bao gồm:

 • Khu vực bao gồm các công trình quốc phòng hoặc các quân khu đặc biệt do trực tiếp Bộ Quốc phòng chỉ đạo, quản lý và bảo vệ. (Flycam được phép bay cách ranh giới khu vực cấm này ít nhất 500m theo chiều ngang ở mọi độ cao)
 • Khu vực là trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan, ban, ngành Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Trung Ương các cấp tỉnh, cấp thành phố trực thuộc Trung Ương, các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Việt Nam. (Flycam được phép bay cách ranh giới khu vực cấm này ít nhất 200m theo chiều ngang ở mọi độ cao)
 • Khu vực quốc phòng, an ninh. (Flycam được phép bay cách ranh giới khu vực cấm này ít nhất 500m theo chiều ngang ở mọi độ cao)
 • Khu vực cảng hàng không, sân bay có máy bay hàng không dân dụng, quân sự đang hoạt động (chi tiết tại quyết định 18/2020/QĐ-TTg).
 • Các khu vực nằm trong giới hạn hoạt động của đường hàng không, các vệt bay, hành lang bay đã được cấp phép trong vùng trời Việt Nam, phạm vi giới hạn của đường hàng không đã được Cục Hàng không Việt Nam công bố trên Tập thông báo tin tức hàng không của Việt Nam “AIP Việt Nam”.

Để tránh các trường hợp bay flycam bị bắt, bị tịch thu thiết bị hoặc bị xử phạt hành chính, người dùng flycam cần tuân thủ các quy định của pháp luật về việc sử dụng flycam. Trên đây là những thông tin người điều khiển flycam cần nắm được.

Trong quá trình sử dụng flycam – máy bay không người lái, nếu thiết bị gặp sự cố cần sửa chữa, bạn có thể liên hệ đến Trung tâm sửa chữa bảo hành AgriDrone để được tư vấn hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 6255