Bay flycam bị phạt như thế nào?

Bay flycam tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật thì sẽ không bị phạt, trong trường hợp tổ chức bay khi chưa được cấp phép hoặc vi phạm các quy định về luật bay thì có thể bị phạt tiền hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy cụ thể vi phạm luật bay flycam bị phạt như thế nào?

Phương tiện bay không người lái flycam hiện nay được sử dụng khá phổ biến, bên cạnh các mục đích phục vụ cho công việc thì nhiều người sử dụng flycam như một thú chơi công nghệ, du lịch, khám phá bầu trời. Cũng như nhiều phương tiện khác, sử dụng flycam cũng cần có quy định riêng để đảm bảo an toàn cho các phương tiện hoạt động trên không khác, đảm bảo an toàn cho người và tài sản, đồng thời đảm bảo an ninh quốc phòng.

Đối với bất kỳ ai khi sử dụng flycam đều phải hiểu rõ luật và các quy định sử dụng máy bay không người lái, nắm rõ các khu vực bị hạn chế bay, khu vực cấm bay và các hành vi không được phép khi sử dụng flycam. Một số trường hợp do không tìm hiểu kỹ nên đã bị phạt. Để tránh những sai phạm không đáng có dẫn đến bị phạt tiền hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, bạn cần nắm được một số quy định về luật bay flycam. Cùng Trung tâm sửa chữa bảo hành AgriDrone tìm hiểu các thông tin này trong nội dung sau.

Cá nhân và đơn vị tổ chức hoạt động bay flycam có trách nhiệm như thế nào?

Theo Điều 13 của Nghị định 79/2011/NĐ-CP, các đơn vị tổ chức bay Flycam cần tuân thủ:

 • Đăng ký xin cấp phép bay phương tiện bay không người lái trước khi tổ chức bay

 • Thông báo lịch bay dự kiến trước ngày bay

 • Nắm rõ các quy định, nội dung khi tổ chức bay

 • Tuân thủ các quy tắc, quy định, điều kiện trong phép bay

 • Thực hiện nghiêm quyết định đình chỉ bay và báo cáo đầy đủ, chính xác kết quả bay về cơ quan giám sát, điều hành bay.

 • Khi xảy các vấn đề mất an toàn về người và của thì cần phải có trách nhiệm bồi thường.

Các hành vi nào sẽ bị phạt khi sử dụng flycam?

Các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng flycam được quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Nghị định 36/2008/NĐ-CP, các tổ chức/cá nhân sử dụng flycam cần nắm được, cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm gồm:

 • Tổ chức bay khi chưa được cấp giấy phép bay

 • Bay ngoài phạm vi giới hạn cho phép của thiết bị. Vi phạm quy định về quản lý lãnh thổ và biên giới quốc gia.

 • Thiết bị bay chở theo các chất phóng xạ, chất gây cháy nổ.

 • Thả các đồ vật hay các chất nguy hiểm từ trên không xuống mặt đất khi thiết bị bay đang bay.

 • Gắn thêm các thiết bị nhằm mục đích quay chụp trên không khi không được cho phép.

 • Treo cờ, phát loa tuyên truyền không đúng với quy định cấp phép bay.

 • Không thực hiện nghiêm các lệnh, hiệu lệnh từ cơ quan giám sát, điều hành bay.

Vi phạm hoạt động bay flycam bị xử phạt như thế nào?

Các hành vi vi phạm hoạt động bay flycam sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 16 Nghị định 36/2008/NĐ-CP, tùy vào mức độ sai phạm mà có hình thức xử phạt tương ứng như phạt hành chính, thu hồi giấy phép bay, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Điều 16 Nghị định 36/2008/NĐ-CP, khi các cá nhân hay tổ chức vi phạm các quy định về luật bay, tùy vào sai phạm mà có hình thức xử phạt tương ứng như phạt hành chính, thu hồi giấy phép bay đã cấp, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với lĩnh vực hàng không dân dụng, theo khoản 5 Điều 19 Nghị định 147/2013/ NĐ-CP, mức xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

 • Phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với trường hợp cá nhân thực hiện chuyến bay không đúng với phép bay và mục đích bay như đã khai báo.

 • Phạt từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với trường hợp cá nhân tổ chức hoạt động bay mà không có giấy phép bay.

Trên đây là thông tin về mức xử phạt khi vi phạm quy định về hoạt động bay phương tiện bay không người lái tại Việt Nam. Các tổ chức, cá nhân cần tìm hiểu kỹ và tuân thủ theo đúng quy định để tránh những sai phạm không đáng có.

Trung tâm sửa chữa bảo hành AgriDrone chuyên cung cấp các giải pháp máy bay không người lái nông nghiệp với hệ thống trạm được đặt ở nhiều tỉnh thành. Để được tư vấn về giải pháp máy bay không người lái, các dịch vụ sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng, thay thế linh kiện drone, quý khách vui lòng liên hệ Trung tâm sửa chữa bảo hành AgriDrone theo số hotline: 0797 55 88 55.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 6255