Drone là gì? & Gồm những loại nào?

Nếu bạn yêu thích lĩnh vực công nghệ thì chắc hẳn đã từng nghe qua thiết bị Drone, vậy Drone là gì, Drone được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, có rất nhiều công nghệ mới ra đời và được ứng dụng hỗ trợ cho con người trong rất nhiều lĩnh vực. Một trong những phát minh đáng chú ý phải kể đến Drone (máy bay không người lái). Bên cạnh những ứng dụng chuyên biệt trong quân sự, drone dân dụng chủ yếu được biết nhiều là dạng gắn camera (còn gọi là flycam) cho mục đích quay phim, chụp ảnh từ trên không. Ngày nay Drone đã phát triển vượt bậc và được ứng dụng sâu vào cuộc sống của con người trong nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, nông nghiệp hay giải trí…

Drone là gì?

Drone (UAV – Unmanned Aerial Vehicle) là các loại phương tiện bay hay máy bay không người lái, máy bay có điều khiển từ xa và không có sự hiện diện của con người ở bên trong buồng lái. Drone có thể bao gồm nhiều loại với kích thước, hình dạng và đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau (Theo Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA)).

Drone có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của Drone bao gồm các thành phần chính gồm: bộ động cơ, vi xử lý trung tâm, cánh quạt, giá đỡ, nguồn cấp năng lượng (pin). Người dùng có thể điều khiển máy bay không người lái bằng bộ điều khiển từ xa hoặc/và lập trình sẵn theo lộ trình, tọa độ dựa trên GPS. Hiện nay nhiều Drone được tích hợp GPS nên luôn định vị được đang bay ở đâu.

Bộ điều khiển drone gồm hai nút bấm và ăng-ten có thể gấp gọn, thường sử dụng sóng radio tần số 2,4GHz. Một số bộ điều khiển drone có sự kết hợp cả tín hiệu 2,4GHz và Wi-Fi, hình dáng trông giống tay cầm điều khiển máy chơi game hoặc chúng có thể dựa trên ứng dụng điều khiển chạy trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Drone thông thường bay được là nhờ những cánh quạt quay, năng lượng do pin cung cấp. Một số mẫu drone cao cấp đắt tiền có thể bay bằng động cơ bản lực, có thể bay xa tới 800km và cao tới 15km. Một số máy bay không người lái hoạt động nhờ được lập trình trước, số khác hoạt động dưới sự điều khiển từ xa của con người. Drone nói chung đều bay có đích đến, dù chúng được sử dụng cho mục đích quân sự hay dân dụng.

Drone có thiết kế bằng các vật liệu nhẹ để có thể bay lâu trên không. Các đặc tính chủ yếu như: tiện dụng, tính cơ động cao, thiết thực, hoạt động hiệu quả.

Drone có những loại nào?

Về cơ bản, drone được phân thành 2 loại gồm: Drone cánh cố định và Drone cánh quạt. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng

  • Drone cánh cố định: loại này có thể cần đường băng để chạy lấy đà cất cánh, hay thậm chí phải dùng máy phóng, ưu điểm là bay nhanh và lâu hơn loại cánh quạt.

  • Drone cánh quạt: dễ điều khiển, bay ổn định thích hợp sử dụng cho nhiều hoạt động như quay phim, chụp ảnh chẳng hạn. Loại này được sử dụng rất phổ biến.

Drone được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Drone khi mới được phát minh nhằm mục đích quân sự. Drone đảm nhiệm vai trò trinh sát, khám phá các địa hình hoặc tiêu diệt mục tiêu nếu được hỗ trợ vũ khí, quan sát, thu thập thông tin phục vụ mục đích dự đoán thời tiết, giám sát mục tiêu quân sự…

Sau này Drone trở nên phổ biến hơn trong các lĩnh vực của đời sống, drone được ứng dụng rộng rãi trong các công việc như:

  • Quay phim, chụp ảnh từ trên cao. Phổ biến trong lĩnh vực nhiếp ảnh với tên gọi là Flycam.

  • Các Drone có tích hợp hệ thống quét laser như LIDAR có tác dụng hỗ trợ quá trình xây dựng bản đồ địa hình, nhất là bản đồ 3D.

  • Rải phân bón, phun thuốc trừ sâu trong lĩnh vực nông nghiệp.

  • Drone gắn thêm cảm biến nhiệt thường được sử dụng cho mục đích tìm kiếm, cứu nạn.

Drone của hãng nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay trên thị trường có nhiều hãng sản xuất máy bay không người lái, trong đó các sản phẩm của hãng DJI hiện đang là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. DJI là nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu thế giới với những sản phẩm vượt trội so với đối thủ cả về công nghệ lẫn mức giá. Chẳng hạn như dòng Phantom mang tính biểu tượng của DJI và bây giờ hãng đã cho ra những sản phẩm máy bay không người Drone lái nhỏ nhằm mang đến sự tiện lợi khi sử dụng.

Trên đây là thông tin về drone và các ứng dụng của nó trong các lĩnh vực của đời sống. Tại Việt Nam, Trung tâm sửa chữa bảo hành AgriDrone là đơn vị uy tín chuyên cung cấp giải pháp máy bay không người lái cho nhiều lĩnh vực với các thiết bị hiện đại, ngoài ra AgriDrone còn cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng drone với hệ thống trạm sửa chữa tại nhiều tỉnh thành. Quý khách có nhu cầu sửa chữa bảo dưỡng drone xin vui lòng liên hệ hotline 0797.55.88.55 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 6255