Kỹ thuật bảo dưỡng flycam bao gồm những bước gì?

Các hệ thống của flycam hay các thiết bị bay không người lái nói chung phải chịu sự hao mòn khi sử dụng liên tục, do đó cần thực hiện kỹ thuật kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt. AgriDrone xin chia sẻ kỹ thuật bảo dưỡng flycam chi tiết trong bài viết sau đây.

Hướng dẫn kỹ thuật bảo dưỡng flycam sau đây được thiết kế để phù hợp với nhu cầu kiểm tra bảo dưỡng định kỳ và có thể được áp dụng thường xuyên khi cần thiết, nhưng hiệu quả nhất là thực hiện bảo dưỡng trên cơ sở từng chuyến bay, thay vì khung thời gian đã định.

Trước khi thực hiện bất kỳ loại kiểm tra cấu trúc nào, bạn hãy đảm bảo rằng tất cả các bộ pin đã được ngắt kết nối và flycam đã được tắt nguồn hoàn toàn.

Làm sạch bùn và đất ở khung gầm

Theo thời gian, flycam của bạn sẽ tích tụ nhiều lớp bụi bẩn và vật chất từ ​​sự khắc nghiệt của quá trình bay, vận chuyển và lưu trữ. Bạn nên vệ sinh toàn bộ thiết bị thường xuyên.

Sử dụng bộ lọc bụi kết hợp với vải sợi nhỏ và một ít nước để loại bỏ hầu hết bụi bẩn và chất tích tụ. Những vết bẩn lâu hơn có thể cần nhiều dung dịch tẩy rửa hơn, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn cẩn thận khi tiếp xúc với các linh kiện điện tử nhạy cảm.

Dụng cụ làm sạch cần có: Vải chống tĩnh điện, bàn chải làm sạch nhỏ (cho các đường nứt hẹp), ống đựng khí nén (bộ lọc khí), vòng đeo tay chống tĩnh điện, rượu isopropyl.

Kiểm tra khung máy xem có vết nứt không

Kiểm tra kỹ khung máy xem có bị hư hỏng gì không. Bạn nên thực hiện các kiểm tra này một cách thường xuyên và đảm bảo tất cả các bộ phận được bảo dưỡng phù hợp. Ngay cả một vết nứt nhỏ nhất cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng nếu không được chú ý.

Trong quá trình bảo dưỡng định kỳ, hãy kiểm tra từng bộ phận cực kỳ cẩn thận và ghi chú lại những hư hỏng mà bạn tìm thấy.

Kiểm tra ốc vít lỏng lẻo

Đảm bảo mọi thành phần được bảo vệ chặt chẽ tại chỗ. Trong quá trình bảo trì hoặc sửa chữa, rất có thể một số thành phần sẽ cần được tháo rời và thay thế.

Trong trường hợp này, và ngay cả trong các bộ phận cũ hơn, hãy nhớ kiểm tra kỹ các dây buộc và bu lông. Các mối nối phải chặt chẽ và chắc chắn, nhưng không được buộc chặt bằng lực quá mức.

Kiểm tra các cánh quạt xem có bị hư hỏng không

Bạn cần kiểm tra kỹ các cánh quạt để tìm các vết nứt và đảm bảo rằng chúng không bị lỏng. Ngay cả khi chuyến bay cuối cùng của bạn diễn ra mà không gặp trở ngại nào, bạn cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng. Thay thế các bộ phận bị hỏng và tiến hành kiểm tra các mô tơ kỹ lưỡng hơn

Kiểm tra cánh quạt đang quay tự do

Kiểm tra kỹ bộ pin đã ngắt kết nối trước khi thực hiện kiểm tra này. Bạn hãy xoay liên tiếp từng cánh quạt để đánh giá xem có thêm vật cản nào ngăn cản toàn bộ chuyển động hay không. Lý tưởng nhất là cánh quạt sẽ quay trơn tru và không có lực cản.

Nếu có bất kỳ khó khăn nào trong việc quay các cánh quạt một cách tự do như thế này, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng về cách tháo rời cánh quạt và thực hiện vệ sinh kỹ lưỡng từng bộ phận trong mô-đun động cơ-cánh quạt.

Kiểm tra động cơ để tìm mảnh vỡ và vật cản

Buồng động cơ có thể bị cản trở bởi các mảnh vụn như sạn hoặc bụi bẩn, và thậm chí cả chất hữu cơ mắc vào các khe hở xung quanh phần trên của phần ứng.

Cũng như khi làm sạch vỏ máy, hãy đảm bảo rằng không có gì nằm trong không gian giữa cánh quạt và động cơ.

Bạn nên tháo các cánh quạt để tiếp cận trực tiếp với buồng động cơ và làm sạch tất cả các tạp chất bên ngoài. Có thể cần phải tháo rời thêm một số bộ phận để loại bỏ các mảnh vỡ khó; hãy nhớ tham khảo sách hướng dẫn dành riêng cho kiểu máy của bạn để biết quy trình tháo rời và lắp ráp lại đúng cách.

Kiểm tra trạng thái của hệ thống dây điện và mối nối hàn

Nếu thiết bị của bạn có bất kỳ hệ thống dây điện nào bị hở, bạn nên kiểm tra trước vì nó sẽ có nguy cơ hư hỏng cao nhất. Tìm những điểm sờn hoặc sờn rõ ràng và đảm bảo không có gì bị lỏng.

Bạn cũng sẽ cần phải mở khung máy và kiểm tra hệ thống dây điện bên trong.

Hàn lại các kết nối bị lỏng, nhưng đảm bảo bạn đã tham khảo trước hướng dẫn sử dụng thiết bị của mình để xử lý đúng cách.

Kiểm tra camera đã sạch chưa

Lau ống kính của máy ảnh sạch sẽ và loại bỏ bụi bẩn và các mảnh vỡ trên thân máy và khung.

Kiểm tra tình trạng thiết bị hạ cánh

Đảm bảo các chân và chân của thiết bị không bị cong hoặc nứt và tất cả các bộ giảm xóc bằng cao su đều còn nguyên vẹn. Nếu không có mô-đun này, máy bay không người lái sẽ không thể thực hiện hạ cánh an toàn.

Nếu bất kỳ bộ phận nào bị hỏng hoặc thiếu, chúng sẽ cần được mua bổ sung từ nhà sản xuất của bạn và lắp lại.

Kiểm tra ăng ten

Các ăng ten có nhiệm vụ duy trì tín hiệu không dây giữa trạm điều khiển mặt đất và thiết bị bay không người lái di động. Ăng-ten bị hỏng hoặc được lắp không đúng cách có thể làm giảm khả năng kết nối và dẫn đến mất kiểm soát nghiêm trọng.

Đảm bảo rằng mỗi ăng ten ở trạng thái tốt và được vặn chặt vào thiết bị.

Kiểm tra trạm điều khiển để tìm các thành phần bị lỗi

Trạm điều khiển của bạn là một hệ thống mô-đun phức tạp với nhiều điểm hỏng hóc. Việc bảo trì và bảo dưỡng các mô-đun này cũng quan trọng như máy bay không người lái của bạn.

Kiểm tra bộ sạc xem có bị hư hỏng không

Bộ sạc pin của flycam nếu không được bảo dưỡng đúng cách sẽ là nguyên nhân phổ biến của các vấn đề liên quan đến pin. Ngoài việc kiểm tra trực quan, bạn nên đảm bảo điện áp chỉ định phù hợp với điện áp của bộ pin.

Kiểm tra bộ pin xem có bị phồng hoặc rò rỉ không

Tiếp theo, hãy kiểm tra từng bộ pin một cách cẩn thận. Các vết phồng hoặc biến dạng là dấu hiệu của rò rỉ và các gói bị ảnh hưởng phải được thay thế ngay lập tức.

Không nên bỏ qua việc bảo dưỡng bộ ắc quy và cần chú ý chăm sóc đúng cách để bảo quản và kéo dài tuổi thọ của chúng.

Các gói hoạt động cùng với phụ tùng phải được kiểm tra và thay thế nếu cần thiết.

Sạc tất cả pin

Sau khi được kiểm tra và thay thế nếu cần thiết, hãy đảm bảo mỗi gói còn lại ít nhất 75% dung lượng trước khi hoàn thành nhiệm vụ này.

Sạc pin máy bay, pin bộ điều khiển, pin dự phòng. Bạn không nên sạc quá nhiều pin của mình; bạn cũng không nên để chúng xả hoàn toàn. Tốt nhất, mức sạc nên được giữ trong khoảng 30 – 90%.

Cập nhật chương trình cơ sở máy bay không người lái

Bằng cách cập nhật chương trình cơ sở của máy bay không người lái, bạn có thể yên tâm rằng mọi thứ đều được cập nhật và hoạt động bình thường. Giữ cho hệ thống của bạn được cập nhật sẽ giảm rủi ro từ các lỗ hổng bảo mật và nói chung sẽ có nghĩa là mọi thứ sẽ chạy mượt mà hơn.

Cập nhật chương trình cơ sở của bạn rất đơn giản – bạn có thể thực hiện không dây thông qua ứng dụng hoặc thông qua giao diện trạm điều khiển hoặc chỉ cần cắm flycam của bạn vào máy tính (qua USB hoặc cáp tương tự) và cập nhật thủ công bằng phần mềm dành riêng cho đơn vị được cung cấp.

Cập nhật phần mềm trạm điều khiển

Trạm điều khiển của bạn cũng dựa vào phần mềm tùy chỉnh để giữ cho mọi thứ hoạt động như mong đợi. Cập nhật điều này tương tự như thiết bị bay không người lái và trạm điều khiển của bạn thường sẽ kết hợp các cơ chế tích hợp để cập nhật phần mềm của nó.

Sau khi mọi thứ được cập nhật, tất cả những gì còn lại là thực hiện một số thủ tục kiểm tra cơ bản và thiết bị sẽ sẵn sàng cho chuyến bay tiếp theo.

Quý khách có nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng flycam hãy nhấc máy GỌI NGAY cho AgriDrone qua số tổng đài 0797.558855 hoặc liên hệ nhóm hỗ trợ kỹ thuật: 0398006688 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 6255