Nguyên tắc an toàn trước khi cất cánh máy bay nông nghiệp

Việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi vận hành máy bay nông nghiệp là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Sau đây AgriDrone Việt Nam hướng dẫn các nguyên tắc an toàn trước khi cất cánh máy bay nông nghiệp.

Ngày nay máy bay nông nghiệp được ứng dụng ngày càng rộng rãi và có những đóng góp nhất định trong việc phát triển cơ giới hóa nông nghiệp. Tuy nhiên, cùng với sự gia tăng về số lượng máy bay nông nghiệp, một số người mới vào ngành chưa được đào tạo đã sử dụng gây ra một số tai nạn do vi phạm nguyên tắc an toàn khi bay. Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, trước khi cất cánh bạn cần lưu ý tuân thủ các nguyên tắc an toàn.

Kiểm tra trước khi vận hành máy bay nông nghiệp

Trước khi vận hành máy bay nông nghiệp, bạn cần thực hiện một số kiểm tra như sau:

  • Hiệu chuẩn la bàn đối với máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P. Các dòng máy MG nên được hiệu chuẩn la bàn sau thời gian dài không hoạt động hoặc ở một vị trí xa (dòng máy T chỉ nên được hiệu chuẩn sau khi xuất hiện dấu hiệu nhắc nhở hiệu chuẩn la bàn).
  • Đảm bảo rằng pin điều khiển từ xa và pin đã được sạc đầy để tránh pin quá thấp và mất khả năng kiểm soát.
  • Xác nhận chế độ cần điều khiển trước khi cất cánh để tránh sai chế độ cần điều khiển.
  • Xác nhận rằng các chốt cánh đã được khóa chặt và cánh quạt được bung ra trước khi cất cánh.

Việc kiểm tra trước chuyến bay cần được thực hiện một cách cẩn thận để giảm tối đa khả năng xảy ra sự cố.

Các nguyên tắc an toàn trước khi cất cánh máy bay nông nghiệp

Trước khi cất cánh máy bay nông nghiệp, bạn cần thực hiện những nguyên tắc an toàn như sau:

Nguyên tắc thứ nhất: Khi đặt một chiếc máy bay nông nghiệp xuống, việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là mở các cánh tay ra và khóa chốt cánh tay thật kỹ. Đây là nguyên tắc an toàn cơ bản nhất mà bạn cần tuân thủ.

Sau khi gài chốt cánh tay, bạn nên xòe các cánh quạt ra để máy bay có thể vận hành một cách trơn tru. Như vậy, sau khi đã mở hết cánh tay, gài chốt và xòe cánh, bạn cần lưu ý đến nguyên tắc thứ hai như sau.

Nguyên tắc thứ hai: Đối với bất kỳ máy bay nào, bạn cần phải khởi động tay cầm điều khiển trước khi cắm pin và khởi động máy bay.

Sau khi tay cầm đã được khởi động, bạn tiến hành cắm oin và khởi động máy bay. Tiếp theo, bạn kiểm tra tay cầm và máy bay đã được kết nối với nhau chưa, đảm bảo sóng tín hiệu vệ tinh đạt trên 10.

Sau khi sóng kết nối đã đạt yêu cầu, bạn kiểm tra lại tất cả chốt cánh tay lần nữa xem đã cài chặt hay chưa để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Nguyên tắc cuối cùng: giữ khoảng cách tối thiểu 5m trước khi cất cánh máy bay để đảm bảo an toàn.

Các quy tắc an toàn cần tuân thủ trong quá trình vận hành

Trong quá trình vận hành máy bay nông nghiệp, phải tuân thủ những quy tắc an toàn như sau:

  • Người vận hành phải luôn giữ khoảng cách an toàn với máy bay nông nghiệp
  • Nhân viên không được đứng ngay dưới máy bay nông nghiệp.
  • Nhân viên luôn giữ khoảng cách an toàn trên 5 mét với máy bay nông nghiệp đang hoạt động.
  • Chú ý quan sát cây cối xung quanh, cột điện, đường dây cao thế để tránh va chạm.
  • Máy bay nông nghiệp chỉ có thể tiếp cận sau khi hạ cánh và cánh quạt đã dừng hoàn toàn.
  • Trong quá trình hoạt động, cánh quạt của máy bay nông nghiệp quay với tốc độ cao nên có lực nhất định, do đó người vận hành cần luôn giữ khoảng cách an toàn với máy bay.

Khu vực cấm bay và hạn chế bay

Máy bay nông nghiệp chỉ hoạt động ở khu vực nông thôn – nơi cách xa đám đông, sân bay lớn và các tòa nhà cao tầng để giảm bớt các mối lo ngại về quyền riêng tư và an toàn.

Ngoài ra người vận hành máy bay nông nghiệp cần lưu ý các khu vực cấm bay, hạn chế bay (nên tìm đọc “Quyết định số 18/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ” quy định về khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ).

Đặc biệt cần tránh những khu vực như công trình quốc phòng, khu dân sự, khu vực tập trung đông người, khu vực biên giới, cảng hàng không, sân bay … Đây đều là những khu vực nhạy cảm về an ninh quốc gia, dễ xảy ra tai nạn, yêu cầu về an ninh và bí mật tương đối cao.

Trên đây là hướng dẫn các nguyên tắc an toàn trước khi cất cánh máy bay nông nghiệp. Khi có bất cứ vấn đề gì cần hỗ trợ, quý khách vui lòng liên hệ Trung tâm sửa chữa – bảo hành AgriDrone theo số Hotline  0797 558855 HOẶC 0398 006688 để được các kỹ thuật viên hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 6255