Trang trại 4.0 có những mô hình tiêu biểu nào?

Nông nghiệp 4.0 đã mang đến cho bà con nông dân nhiều sự thay đổi mới về tư duy sản xuất nông nghiệp. Các mô hình nông nghiệp mới được ra đời với hiệu quả sản xuất tốt cùng hạn chế được các thiếu sót của mô hình nông nghiệp truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu về mô hình nông nghiệp sử dụng trang trại 4.0 qua bài viết này nhé.

Trang trại 4.0 là gì?

Trang trại 4.0 là mô hình nông nghiệp hiện đại được phát triển dựa trên sự kết hợp giữa nông nghiệp và công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm chi phí và tăng năng suất. Trang trại 4.0 sử dụng các công nghệ thông minh như robot tự động hóa, IoT và trí thông minh nhân tạo vào để nâng cao năng suất giảm thiệu sử tác động của con người vào quá trình sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản xuất nông nghiệp.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao trang trại 4.0 giảm thiểu tối đa các chi phí sản xuất, chỉ sản xuất các sản phẩm sạch, an toàn với người tiêu dùng và hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Các mô hình trang trại 4.0 tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam đã có một số mô hình trang trại 4.0 được triển khai tại nhiều tỉnh thành trên cả nước áp dụng các công nghệ hiện đại mang lại hiệu quả cao cho bà con nông dân 4.0 thời nay. Dưới đây là một số mô hình ứng dụng trang trại 4.0 vào sản xuất có thể kể đến như

Trang trại rau sạch điều khiển bằng điện thoại

Mô hình trang trại 4.0 này đang được triển khai mạnh mẽ tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Trang trại trồng rau này thực hiện các công việc chăm sóc cây trồng thông qua việc điều khiển bằng điện thoại thông minh, sử dụng các cảm biến độ ẩm, độ nhiệt độ, ánh sáng… để điều khiển tự động tưới nước, cung cấp ánh sáng cho cây trồng và các can thiệp khác để đảm bảo chất lượng và sức khỏe cây trồng.

Trang trại chăn nuôi bò sữa tự động

Mô hình trang trại 4.0 này được triển khai tại tỉnh Thái Nguyên.

Trang trại này sử dụng các cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm, độ ánh sáng, độ ồn…để giám sát sức khỏe của bò sữa, đồng thời cung cấp thức ăn và nước tự động để bò có thể ăn theo đúng thời gian đảm bảo cho cơ thể bò sữa phát triển một cách tốt nhất.

Trang trại nuôi tôm thông minh

Mô hình nông nghiệp hiện đại này được phát triển tại tỉnh Khánh Hòa. Trang trại này sử dụng các cảm biến đo nhiệt độ, độ mặn, độ pH…tại các hồ nuôi để giám sát môi trường nuôi tôm, đồng thời sử dụng các máy bơm, máy lọc nước và hệ thống xử lý nước để tối ưu hóa quy trình sản xuất. Mô hình nuôi tôm này đầu tư khá nhiều chi phí ban đầu nhưng lại mang hiệu quả lâu dài giúp sản lượng tôm xuất khẩu của bà con nông dân tăng lên theo thời gian.

Vai trò của máy bay nông nghiệp trong phòng trừ sâu bệnh hại

Máy bay nông nghiệp hiện nay có vai trò quan trọng trong việc phòng trừ sâu bệnh hại trên các vùng trồng trọt như đồng bằng, đồi núi và các vùng khó tiếp cận bằng việc phun thuốc thủ công. Máy bay nông nghiệp có thể phun thuốc trừ sâu bệnh hại một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp giảm thiểu thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Cải thiện chất lượng và sản lượng cây trồng khỏi sự tấn công của các loại sâu bệnh hại.

Bên cạnh đó, máy bay nông nghiệp có thể được trang bị các cảm biến và camera để giám sát và chẩn đoán tình trạng sâu bệnh hại trên các diện tích đất canh tác của bà con nông dân. Dễ thấy nhất là đảm bảo an toàn về sức khỏe và hạn chế sức lao động của bà con nông dân trên đồng áng. 

Hiện nay chi phí sở hữu máy bay phun thuốc khá cao, tuy nhiên hiện tại đã có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê máy bay phun thuốc với mức giá phù hợp giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí nhưng vẫn có thể dễ dàng tiếp cận được các sản phẩm phục vụ nông nghiệp công nghệ cao.

Trung tâm bảo hành sửa chữa Drone uy tín và chất lượng

Trung tâm sửa chữa Drone là đơn vị duy nhất tại Việt Nam hỗ trợ bảo hành các sản phẩm máy bay nông nghiệp thương hiệu DJI. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc bảo hành và sửa chữa thiết bị sẽ hỗ trợ sửa chữa thiết bị cho bà con nông dân trong thời gian sớm nhất. Dịch vụ của chúng tôi luôn nhận được sự tin tưởng và tin dùng của nhiều bà con nông dân trên cả nước.

Quý bà con nông dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo hành sửa chữa Drone phun thuốc của chúng tôi liên hệ qua hotline: 1800 6255.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 6255