Cách bảo dưỡng Flycam đúng nhất

Bảo dưỡng flycam định kỳ là việc cần thiết để duy trì máy bay của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất có thể. Sau đây AgriDrone xin chia sẻ cách bảo dưỡng flycam chi tiết, bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà.

Việc bảo dưỡng flycam bao gồm pin, động cơ, cánh quạt, bộ điều khiển từ xa, máy ảnh, gimbal và tất cả các thành phần khác của máy bay. Sau đây là một số mẹo mà bạn có thể áp dụng.

Kiểm tra flycam trước chuyến bay

Để đảm bảo có một chuyến bay an toàn, trước mỗi chuyến bay bạn cần kiểm tra máy bay để chắc chắn rằng tất cả các bộ phận và hệ thống đang ở trong tình trạng hoàn hảo. Những vấn đề mà bạn cần kiểm tra trước chuyến bay gồm:

 • Có bất kỳ hư hại nào đối với flycam của bạn không?

 • Flycam có liên kết với bộ điều khiển từ xa không?

 • La bàn có được hiệu chỉnh đúng cách không? 

 • Tín hiệu GPS có ổn định không?

 • Pin có đủ % để bay trở lại vị trí cất cánh không?

Làm sạch máy bay không người lái của bạn

Sau mỗi chuyến bay, máy bay của bạn có thể bị bụi bẩn, cặn bám vào các khe hở xung quanh. Do vậy bạn hãy luôn chú ý làm sạch thiết bị sau mỗi chuyến bay, trước khi đóng gói chúng vào hộp để bảo quản. Việc này nhằm ngăn bụi bẩn và mảnh vỡ tích tụ ở các khu vực nhạy cảm của máy bay không người lái như động cơ, gimbal và máy ảnh.

Dành thời gian để làm sạch cánh quạt, động cơ và thân máy bay không người lái sau mỗi chuyến bay, nếu không bụi bẩn sẽ tích tụ trong động cơ của bạn và có thể khiến chúng gặp sự cố giữa không trung.

Đa số các hạt bụi bẩn có thể được thổi bay bằng ống đựng khí nén nhưng đối với bùn và bụi bẩn, tốt nhất bạn nên lau sạch bằng vải sợi nhỏ. Không nên thay đổi ống kính ở nơi có gió vì bụi có thể bay vào và gây ra các vấn đề với cảm biến máy ảnh. Ngoài ra, bạn nhớ kiểm tra động cơ xem có cát hay bụi không. Bạn có thể sử dụng khí nén để thổi các mảnh vụn.

Bôi trơn cho động cơ máy bay

Một số động cơ có thể cần được bôi trơn, vì vậy hãy xem qua hướng dẫn sử dụng máy bay không người lái hoặc hỏi nhà sản xuất xem điều này có áp dụng cho thiết bị của bạn hay không. Nếu điều đó là cần thiết thì hãy thực hiện bước bảo dưỡng này mỗi tháng một lần.

Lưu ý: Khi bôi trơn cho động cơ cần thực hiện thao tác đúng cách. Bạn nhỏ một giọt nhỏ chất bôi trơn động cơ máy bay lên trục động cơ qua lỗ khí và để nó qua đêm. Điều này sẽ đảm bảo cả ổ trục trên và dưới đều được bôi trơn bao gồm cả trục. Bạn nên sử dụng chất bôi trơn động cơ theo định kỳ và bạn phải sử dụng chất bôi trơn phù hợp với thiết bị của bạn.

Thay thế cánh quạt flycam định kỳ

Đây cũng là một trong những bước cần thực hiện của quá trình bảo dưỡng flycam. Trước khi bạn lắp cánh quạt máy bay, hãy kiểm tra chúng xem có vết nứt hoặc cong vênh nào không. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hư hỏng nào, hãy cân nhắc việc thay thế bằng một chiếc cánh quạt mới.

Trong trường hợp cánh quạt bị gãy hoặc có vết nứt thì việc thay thế là bắt buộc, ngoài ra bạn cũng nên thay thế các cánh quạt sau 200 chuyến bay ngay cả khi chúng không bị hỏng. Thay cánh quạt thường xuyên đảm bảo bạn luôn có những chuyến bay thú vị an toàn.

Làm sạch camera của máy bay

Với những chiếc máy bay không người lái có camera thì bạn phải cẩn thận hơn với máy ảnh và gimbal. Có loại Camera gắn liền với thân Drone, có loại có giá lắp GoPro. Sau mỗi chuyến bay, bạn hãy tháo thiết bị này ra và vệ sinh chúng.

Sạc pin cho flycam đúng cách

Pin của flycam là một bộ phận mà bạn cần hết sức lưu ý. Một trong những sai lầm mà nhiều người dùng flycam thường mắc phải là sạc pin quá mức và điều này làm giảm tuổi thọ của chúng. Lời khuyên cho bạn như sau:

 • Sạc pin ở nhiệt độ phòng, sạc từ khoảng 20% đến 90%  (Hầu hết các loại pin thông minh sẽ tự động xả đến mức an toàn).

 • Để thời gian cho pin nguội trước khi sạc pin.

 • Tránh để pin cạn kiệt và hạ cánh ngay khi có cảnh báo pin yếu.

 • Tháo pin bất cứ khi nào bạn không sử dụng máy bay.

 • Bảo quản pin ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ẩm.

 • Không bao giờ sử dụng pin bị hư hỏng hoặc cong vênh. Vứt bỏ chúng tại một trung tâm tái chế.

Cập nhật phần mềm máy bay

Các nhà sản xuất thường xuyên cập nhật phần mềm máy bay, do vậy bạn nên kiểm tra và update thường xuyên để tăng cường hiệu suất cho thiết bị.

Cập nhật Firmware cho máy bay giúp người dùng tối ưu hóa những trải nghiệm bay trên chiếc máy bay của mình. Bên cạnh đó, trong những bản cập nhật, nhà phát hành luôn luôn nâng cấp, cải tiến và thêm vào nhiều tính năng mới. Ngoài ra, nhà phát triển cũng cải thiện và sửa những lỗi mà người dùng phản ánh qua những lần cập nhật. Chính vì thế việc update thường xuyên những bản firmware mới nhất là điều rất cần thiết.

Bảo quản flycam trong hộp đựng tốt

Khi không sử dụng hoặc khi vận chuyển flycam, bạn hãy cất nó trong một hộp đựng tốt. Điều này sẽ giúp flycam của bạn an toàn và sạch sẽ trong quá trình cất giữ hoặc di chuyển.

Bảo quản flycam ở nơi khô ráo, thoáng mát và không có từ tính để tránh mọi hư hỏng. Khi flycam và pin sẽ được lưu trữ trong hơn 3 tháng, hãy bảo quản trong khoảng 25 ° C và tránh ánh nắng trực tiếp. Xả pin còn 40% đến 65% trước khi cất giữ.

Trên đây là hướng dẫn cách bảo dưỡng flycam tại nhà. Nếu bạn đang có nhu cầu bảo dưỡng flycam, hãy liên hệ đến Trung tâm sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng AgriDrone theo số HOTLINE:  0797 558855. Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng các bước để xử lý sự cố thiết bị một cách nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 6255