Sâu bệnh hại lúa vụ mùa & cách phòng trừ

Để phòng chống sự tấn công của sâu bệnh hại lúa vụ mùa bà con nên chủ động vệ sinh và thực hiện kết hợp các biện pháp phòng chống sâu bệnh để mang lại hiệu quả và nâng cao năng suất lúa cây trồng. Những biện pháp phòng chống và các loại bệnh gây hại thường gặp trên đồng ruộng là gì? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết này nhé.

Sâu bệnh hại thường gặp trên cây lúa nước

Quá trình canh tác sẽ có rất nhiều loại sâu bệnh tấn công cụ thể như bệnh đạo ôn, vàng lá, cháy lá, rầy nâu, rầy vàng… chúng gây giảm sản lượng và chất lượng hạt lúa nên bà con cần chủ động phòng tránh để bảo vệ mùa vụ lúa tốt hơn trước sự tấn công của sâu bệnh hại.

Bệnh đạo ôn trên lúa

Đạo ôn hay còn có tên gọi khác là bệnh cháy lá, khi cây lúa bị nhiễm bệnh sẽ bị thiệt hại về sản lượng lúa lẫn chất lượng hạt. Bệnh đạo ôn thường từ thời điểm cấy mạ đến khi lúa trổ. Bệnh xuất hiện tại các vị trí như lá, thân, hạt. Dấu hiệu phát triển bệnh trên lá xuất hiện những chấm nhỏ có màu xanh nhạt lâu dần vết chấm biến thành hình thoi và chuyển dần sang màu xám. Bệnh nặng làm cho lá bị cháy toàn thân không thể phục hồi lá bị cháy và bộ rễ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Biện pháp phòng chống bệnh đạo ôn: Lựa chọn trồng những giống lúa có khả năng kháng bệnh. Vệ sinh đồng ruộng thường xuyên và cân đối lượng phân bón hợp lý, không bón phân quá nhiều hoặc quá ít tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Không để nước ngập sâu kéo dài.

Bệnh khô vằn

Hay còn có tên gọi khác là bệnh đốm vằn, khi mắc bệnh lá và thân lúa sẽ xuất hiện những vết đốm vằn. Bệnh phát triển vào giai đoạn lúa đẻ nhánh và trổ đòng. Bệnh gây vàng và khô lá để lâu không khắc phục nhanh chóng sẽ lây lan nhanh chóng và làm giảm năng suất lúa. Khi lá chết khô ngã xuống nước .Nấm hại sẽ theo dòng nước lây lan sang cây khác.

Biện pháp phòng bệnh: Gieo cấy ở mức độ vừa phải không gieo dày cũng không gieo mỏng, vệ sinh đồng ruộng thường xuyên và bón phân với liều lượng hợp lý,quản lý nguồn nước không để mực nước quá cao. Kết hợp phun thuốc hoặc sử dụng với các chế phẩm sinh học để phòng và điều trị bệnh.

Ốc sên và các loại sâu côn trùng hại

Ốc sên và các loại côn trùng gây hại cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh cho lúa, chúng tấn công làm lúa bị giảm hệ miễn dịch dẫn đến dễ bị mắc các bệnh hại hơn. Ốc sên và sâu hại tấn công vào lá làm cho lúa bị cắt các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi hạt, dẫn đến hạt kém chất lượng, số lượng hạt trên mỗi khóm lúa giảm. Sâu hại không tấn công tập trung vào một cây mà tấn công rải rác vào nhiều bộ phận khác nhau của cây gây thiệt hại rất lớn cho bà con nông dân.

Biện pháp phòng chống ốc sên và sâu hại: Nên vệ sinh và thăm vườn tược thường xuyên loại bỏ trứng ốc sên, bắt các loại sâu bệnh bằng thủ công nếu có thể. Kết hợp sử dụng các loại thiên địch để giảm bớt số lượng sâu gây hại. Phun thuốc phòng trừ và tiêu diệt sâu hại.

Phòng trừ và tiêu diệt sâu bệnh hại lúa bằng máy bay phun thuốc

Việc phun thuốc bằng sâu bệnh hại bằng phương pháp thủ công thường mất nhiều thời gian công sức cũng như chi phí. Bên cạnh đó số lượng nhân công sẽ tăng lên nhiều hơn nếu phải phun thuốc trên một diện tích lớn. Việc phun thuốc thủ công người nông dân sẽ phải tiếp xúc gần với thuốc hóa hóa do đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe về sau này. Sự ra đời của máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật đã hạn chế được những tác hại của việc phun thuốc thủ công.

Thuốc được phun bằng máy bay nông nghiệp có khả năng phân tán rộng hơn, nhanh hơn và đều hơn đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả của thuốc, không gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt an toàn đối với sức khỏe người sử dụng. Bên cạnh đó việc phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái giúp cho người nông dân tiết kiệm được rất nhiều chi phí sản xuất nông nghiệp. Hiệu quả của máy bay phun thuốc đã được chứng minh qua sản lượng lúa tăng lên rõ rệt khi áp dụng phun thuốc trừ sâu hại bằng máy bay không người lái.

Liên hệ đơn vị cung cấp máy bay phun thuốc trừ sâu giá tốt

Trung tâm sửa chữa Drone là đơn vị uy tín trong việc cung cấp các sản phẩm máy bay nông nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp của bà con nông dân. Các sản phẩm được cung cấp bởi chúng tôi đều được cam kết là sản phẩm chính hãng. Mức giá sở hữu sản phẩm cũng có nhiều ưu đãi giúp bà con dễ dàng tiếp cận hơn. Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bà con nông dân trong thời gian sớm nhất.

Để được hỗ trợ chi tiết hơn về các sản phẩm máy bay nông nghiệp quý bà con liên hệ ngày với trung tâm sửa chữa Drone qua hotline: 0797 558855 hoặc 0398 006688.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 6255