Mùa vụ lúa ở Việt Nam có bao nhiêu mùa vụ một năm?

Bạn đang tìm hiểu về ngành nông nghiệp lúa nước Việt Nam hãy cùng với trung tâm sửa chữa Drone tham khảo qua bài viết về mùa vụ lúa một thuật ngữ thường được sử dụng thường xuyên khi bắt đầu một kỳ trồng lúa mới của bà con nông dân Việt Nam.

Việt Nam có bao nhiêu mùa vụ lúa?

Hiện tại Việt Nam có nhiều vùng trồng lúa nước đặc biệt là vùng đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long, vùng duyên hải Nam Trung Bộ và vùng Đông Nam Bộ mỗi vùng có một điều kiện thời tiết khác nhau nên tùy thuộc vào thời tiết từng vùng cụ thể mà sẽ có vùng chỉ có 2 mùa vụ và có vùng có 3 mùa vụ. Để biết chi tiết hơn dưới đây là những mùa vụ tại những vựa lúa lớn nhất nước ta.

Mùa vụ lúa tại đồng bằng Sông Hồng

Vụ mùa lúa tại đồng bằng Sông Hồng thường có 2 mùa vụ chính là vụ chiêm xuân và vụ mùa. Vụ chiêm xuân thời gian bắt đầu là từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 5 năm sau vào thời điểm này nhiệt độ xuống thấp nên bà con cần phải lựa chọn những giống lúa tốt có khả năng chống lại các loại sâu bệnh gây hại và chịu được lạnh tốt thì mới có thể hạn chế được các thiệt hại do mùa lạnh gây nên.

Vụ mùa thường bắt đầu vào tháng 5 và kết thúc vào tháng 11 thời tiết tại thời điểm này thường biến đổi liên tục và không cố định do đó khi đến thời điểm này bà con cần phải linh hoạt trong việc lựa chọn các giống lúa mới để thu hoạch được nhiều và đảm bảo năng suất lúa qua các năm.

Mùa vụ lúa tại Đông Nam Bộ

Vụ mùa tại Đồng Bằng Đông Nam Bộ thường có 3 vụ chính đó là vụ đông xuân, hè thu và vụ mùa . Thời gian diễn ra vụ mùa tại đồng bằng Đông Nam Bộ thường khác so với các vùng đồng bằng phía bắc cụ thể là vụ hè thu thường bắt đầu từ cuối tháng 4, tháng 5 kéo dài đến tháng 8 và vụ mùa được bắt đầu vào đầu tháng 8. Sau đó vụ đông xuân sẽ bắt đầu từ tháng 12 dương lịch.

Nguyên do làm vụ mùa tại đồng bằng Đông Nam Bộ khác với các đồng bằng phía bắc bởi địa hình khác nhau và thời tiết thường khô hạn và ít có mưa. Do đó cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn các giống lúa để đảm bảo được năng suất mùa vụ và đạt hiệu quả cây trồng. Vùng Đông Nam Bộ cũng là một trong những nơi đóng góp về xuất khẩu lúa gạo của nước ta.

Vào mùa lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long cũng có 3 vụ mùa chính vụ chiêm xuân, vụ hè thu và vụ mùa, đây là vựa lúa lớn nhất cả nước cung cấp lúa xuất khẩu gạo chủ yếu ở Việt Nam. Vụ mùa bắt đầu vào thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 và kết thúc vào tháng 11, thời điểm bắt đầu vụ mùa thường có mưa nhiều, do đó bà con thường có xu hướng lựa chọn những giống lúa có khả năng chịu ngập úng tốt.

Vụ chiêm bắt đầu từ cuối tháng 11 và kết thúc vào tháng tư năm sau và vụ mùa và vụ chiêm thường được gieo cấy bằng các giống lúa ngắn ngày để bắt đầu mùa mới do phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và mùa hè thu thường bắt đầu sau tháng 4 và kết thúc của tháng 8.

Ứng dụng máy bay phun thuốc để gieo sạ

Máy bay phun thuốc là công cụ nông nghiệp thịnh hành trong thời gian gần đây với vai trò là công cụ hỗ trợ đắc lực và được sử dụng phổ biến tại các vùng đồng bằng của nước ta. Máy bay phun thuốc có thể thực hiện các công việc như gieo sạ, phun thuốc và thải phân làm những công việc chính đây là các công việc chính mà người nông dân cần phải làm trong việc canh tác vụ mùa. Việc áp dụng với công cụ này giúp hạn chế tối đa sức lao động của người nông dân và đảm bảo an toàn trong quá trình phun thuốc.

Hiệu quả của máy bay nông nghiệp Việt Nam được đánh giá rất cao bởi các chuyên gia nông nghiệp và được khuyến khích sử dụng rộng rãi trên khắp cả nước. Tuy nhiên chi phí đầu tư một chiếc máy bay nông nghiệp thường khá cao. Do đó, bà con cần cân nhắc lựa chọn này hoặc có thể sử dụng dịch vụ cho thuê máy bay nông nghiệp được cung cấp bởi các đơn vị phát triển nông nghiệp uy tín trên cả nước.

Liên hệ với trung tâm sửa chữa và bảo hành máy bay phun thuốc

Để được bảo hành và chữa chữa Drone phun thuốc bà con nông dân có thể liên hệ với trung tâm sửa chữa Drone và mang máy đến địa chỉ gần nhất. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tiến hành sửa chữa và bảo hành cho bà con nông dân trong thời gian sớm nhất. Nhân viên sẽ tư vấn và hướng dẫn bà con cách bảo quản thiết bị đúng cách để không gây ra các sự cố đáng tiếc trong những lần sử dụng tiếp theo. Dịch vụ của chúng tôi luôn nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của rất nhiều nông dân trên cả nước.

Quý bà con có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo hành sửa chữa Drone phun thuốc của chúng tôi liên hệ qua hotline: 0797 558855 hoặc 0398 0066888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 6255