Flycam bị nghiêng nguyên nhân và cách xữ lý

Trong quá trình điều khiển flycam bạn có thể bắt gặp tình trạng flycam bị nghiêng sang một bên khi bay, vậy đây lỗi gì và cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

Flycam hay còn gọi là máy bay không người lái có gắn camera, khi bay cần có định hướng và sự cân bằng hoàn hảo để giữ ổn định cho flycam. Trong quá trình bay chúng có thể bị nghiêng do sự khác biệt với gia tốc kế, cánh quạt, động cơ, bộ điều khiển, IMU, la bàn con quay hồi chuyển hoặc trọng tâm trọng lực của chúng, cũng như bề mặt nghiêng, môi trường ba nhiễu điện từ, thời tiết không thuận lợi, gió lớn…

Flycam bị nghiêng là lỗi gì?

Theo các chuyên gia drone, có nhiều lý do khiến flycam bị nghiêng sang một bên khi bay, nó có thể là lý do liên quan đến hoạt động bên trong của máy hoặc do tình huống bên ngoài.

Các yếu tố tình huống bên ngoài

Những yếu tố tình huống bên ngoài có thể khiến flycam bị nghiêng khi bay bao gồm:

Thời tiết: Flycam bay trong điều kiện gió lớn có thể khiến máy bay dễ bị hỏng và khiến chúng bị nghiêng theo nhiều hướng khác nhau tùy thuộc vào lực của gió và hướng của gió.

Môi trường nhiễu điện từ: Flycam sử dụng cảm biến con quay hồi chuyển để giữ cân bằng nên việc flycam bay trong môi trường nhiễu điện từ có thể cản trở chức năng cân bằng của máy và khiến flycam bị nghiêng. Nguyên nhân thường gặp trong vấn đề này là do đường dây điện và các công trình lớn với lượng dòng điện và điện áp cao.

Cất cánh từ bề mặt nghiêng: Việc bạn kích hoạt máy bay cất cánh từ một bề mặt nghiêng có thể khiến nó bị nghiêng. Nguyên nhân là do gimbal của máy ảnh, vốn luôn phải hoàn toàn thẳng trên đường chân trời, có thể bị lệch khi phóng nghiêng tạo ra hình dạng nghiêng.

Vấn đề liên quan đến các bộ phận của máy bay

Nguyên nhân gây ra hiện tượng flycam bị nghiêng có thể xuất phát từ các vấn đề liên quan đến các bộ phận của máy bay, bao gồm:

Cánh quạt: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khiến flycam bị nghiêng sang một bên, lý do là bởi cánh quạt là bộ phận tạo ra lực nâng lên không trung. Lực cần được phân bố đều, nó liên quan đến động cơ và hướng của cánh quạt.

Hiệu chuẩn gia tốc kế: Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng máy bay không người lái bị nghiêng.

Động cơ bị lỗi: Flycam có thể bị nghiêng dù chỉ với một động cơ bị lỗi, sở dĩ như vậy là vì khi một động cơ có vấn đề có thể khiến các động cơ khác bị quá tải và dẫn đến hư hỏng.

Cài đặt bộ điều khiển: Một số trường hợp flycam bị nghiêng có thể là do thực hiện sai cách khi cài đặt bộ điều khiển RC, cụ thể là các điều khiển roll, pitch và yaw.

Trọng tâm Drone: Cũng như trường hợp lực phân bố không đều có thể khiến flycam bị nghiêng, việc phân bố trọng lượng không đồng đều cũng có thể gây ra tình trạng bị nghiêng sang một bên khi bay của flycam.

Hiệu chuẩn IMU và La bàn: Flycam bị nghiêng có thể do nguyên nhân nó đang xử lý thông tin không chính xác liên quan đến Đơn vị đo lường quán tính (IMU) và La bàn.

Con quay hồi chuyển được hiệu chỉnh sai: Bình thường Flycam sau khi khởi động sẽ mất vài phút để sẵn sàng bay, tuy nhiên nhiều người mới làm quen với flycam không đợi đủ thời gian để nó khởi động mà thay vào đó cố đưa nó lên không trung khiến con quay hồi chuyển được hiệu chuẩn sai, dẫn đến hiện tượng flycam bị nghiêng.

Cách khắc phục tình trạng flycam bị nghiêng khi bay

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng flycam bị nghiêng, bạn có thể khắc phục hiện tượng này tương ứng bằng những cách sau.

Trường hợp flycam bị nghiêng do vấn đề tình huống bên ngoài

Đối với trường hợp này, chỉ cần xác định được nguyên nhân, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được tình trạng máy bay bị nghiêng một cách dễ dàng.

  • Bạn nên tránh cho flycam bay khi thời tiết có gió lớn hoặc quá nóng. Các yếu tố như độ ẩm, lượng mưa, tốc độ gió và chỉ số UV luôn phải được kiểm tra trước.

  • Không nên cho flycam bay gần các khu vực như các khu công nghiệp, thương mại hoặc các khu có dòng điện cao. Bạn nên tìm các không gian mở, rộng rãi, ít chướng ngại vật để bay sẽ tốt hơn rất nhiều.

  • Luôn bắt đầu bay flycam của bạn trên một bề mặt hoàn toàn phẳng.

Trường hợp flycam bị nghiêng do các thành phần của máy

Hiệu chuẩn gia tốc kế: Đối với sự cố về hiệu chuẩn gia tốc kế, bạn khắc phục bằng cách kết nối máy bay không người lái với máy tính, sau đó khởi chạy giao diện cài đặt điều khiển chuyến bay của bạn. Trên giao diện, bạn chọn tùy chọn để hiệu chỉnh gia tốc kế.

Cánh quạt: Tháo cánh quạt của máy bay ra và điều chỉnh theo vị trí nghiêng của máy bay. Chẳng hạn như nếu máy bay bị nghiêng sang phải hoặc trái nên hoán đổi cánh quạt phía trước và phía sau về phía nghiêng. Nếu máy bay bị nghiêng về đằng trước hoặc đằng sau, hãy hoán đổi các cánh quạt ở phía nghiêng.

Động cơ bị lỗi: Để khắc phục trong trường hợp này, hãy đảm bảo rằng tất cả động cơ phải luôn quay với cùng một tốc độ và tác dụng lực đồng đều, người dùng có thể kiểm tra bằng cách cảm nhận nhiệt tỏa ra từ mỗi động cơ sau khi nó được sử dụng. Kiểm tra hệ thống dây diện vì có thể có vấn đề với dòng điện, điều này cũng có thể khiến một động cơ quay không đồng bộ với động cơ khác.

Cài đặt bộ điều khiển: Bạn cần điều chỉnh các cài đặt của bộ điều khiển để khớp đúng với flycam. Bên cạnh đó, các kênh roll, pitch và yaw phải được đặt thành 1500 vị trí trung lập trong menu phụ của bộ điều khiển.

Hiệu chỉnh IMU và La bàn: Nếu flycam bị nghiêng do lỗi này, bạn khắc phục lại lỗi này bằng cách hiệu chuẩn lại IMU và La bàn trong cài đặt điều khiển chuyến bay theo các bước được đề xuất.

Trọng tâm Drone: Tất cả các bộ phận của máy bay cần được lắp đúng cách, bởi may bay có thể bị nghiêng do một thành phần nằm lệch vị trí gây ra sự dịch chuyển trong trọng tâm.

Địa chỉ sửa chữa flycam uy tín

Để khắc phục cũng như tránh được tình trạng flycam bị nghiêng, người dùng cần nắm được những nguyên nhân và các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động bên trong của máy. Bên cạnh đó, cần đảm bảo tuân thủ các quy trình khởi động của máy bay để cất cánh đúng nhất, giúp máy bay được bảo vệ tối ưu, hoạt động bền lâu hơn.

Flycam hiện nay không còn xa lạ với mọi người, tuy nhiên việc vận hành nó có thể phức tạp hơn so với tưởng tượng ban đầu của bạn, nhất là những người mới chơi có thể gặp phải nhiều vấn đề và khó khăn khi cố gắng tự khắc phục.

Thay vì loay hoay tìm cách tự khắc phục thì bạn có thể liên hệ đến Trung tâm sửa chữa bảo hành Drone để được kỹ thuật viên hỗ trợ sửa chữa. Trung tâm sửa chữa – bảo hành AgriDrone là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo hành Drone với đội ngũ chuyên gia giỏi trong lĩnh vực máy bay không người lái. Chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục những vấn đề gặp phải trong quá trình sử dụng máy bay không người lái một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để được hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ đến số hotline: 0797 558855.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 6255