Flycam có bị cấm không?

Theo quy định sử dụng flycam tại Việt Nam, flycam không bị cấm hoàn toàn nhưng người sử dụng cần xin giấy phép sử dụng cũng như cần nắm được các quy định khi bay để tránh những hành vi vi phạm pháp luật.

Flycam là thiết bị bay không người lái điều khiển từ xa có camera, phục vụ cho việc quay phim, chụp ảnh và ngày càng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Bằng cách tuân thủ các quy định về sử dụng flycam và hướng dẫn do chính phủ ban sẽ giúp các chuyến bay trở nên an toàn hơn. Flycam có bị cấm không, xin cấp phép trước khi sử dụng flycam như thế nào, hành vi nào bị nghiêm cấp khi sử dụng flycam, khu vực nào bị cấm bay, cùng Trung tâm sửa chữa bảo hành AgriDrone tìm hiểu các thông tin này trong bài viết sau.

Xin cấp phép trước khi sử dụng Flycam như thế nào?

Pháp luật Việt Nam không cấm flycam hoàn toàn, tuy nhiên người sử dụng phải làm thủ tục xin phép bay do hoạt động bay có nhiều yếu tố liên quan đến an ninh, quốc phòng… Việc đăng ký sử dụng flycam trước khi bay cũng giúp người dùng có thể dễ dàng xác định được vị trí thiết bị bay của mình nếu chẳng may bị thất lạc hoặc trong một số trường hợp phải chịu trách nhiệm nếu điều khiển thiết bị bay vi phạm các chính sách được quy định đối với Flycam.

Điều 9 Nghị định 36/2008/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 79/2011/NĐ-CP, có quy định các giấy tờ cần thiết để xin giấy phép làm thủ tục bay flycam, bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp phép bay bằng tiếng Việt và tiếng Anh (tải mẫu tại đây)
 • Giấy phép hoặc giấy ủy quyền hợp pháp cho phép flycam được thực hiện cất cánh, hạ cánh
 • Các giấy tờ, tài liệu khác liên quan đến tàu bay, phương tiện bay.

Nộp hồ sơ ở đâu: Nộp hồ sơ đề nghị cấp phép bay đến Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu chậm nhất 07 ngày làm việc trước ngày dự kiến tổ chức bay. Địa chỉ của Cục Tác chiến là số 1 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, Số điện thoại liên hệ: 069 533200; 069 533105; Số fax: 04 7337994.

Các trường hợp bị nghiêm cấm không được phép bay

Theo Khoản 1 Điều 14 của Nghị định 36/2008/NĐ-CP quy định về các hành vi bị nghiêm cấm không được phép tổ chức bay như sau:

 • Bay khi chưa được cấp giấy phép.
 • Bay ngoài phạm vi giới hạn cho phép của thiết bị. Vi phạm quy định về quản lý lãnh thổ và biên giới quốc gia.
 • Thả các đồ vật hay các chất nguy hiểm từ trên không xuống mặt đất khi Flycam đang bay.
 • Chở theo các chất phóng xạ, chất gây cháy nổ trên thiết bị bay.
 • Gắn thêm các thiết bị nhằm mục đích quay chụp trên không khi không được cho phép.
 • Thực hiện các hành vi treo cờ, phát loa tuyên truyền không đúng với quy định cấp phép bay.
 • Không thực hiện nghiêm các lệnh, hiệu lệnh từ cơ quan giám sát, điều hành bay.

Các khu vực bị hạn chế và cấm bay tại Việt Nam

Căn cứ theo quyết định số 18/2020/QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/06/2020, các khu vực bị cấm bay và hạn chế bay flycam tại Việt Nam như sau:

Khu vực Flycam bị cấm bay bao gồm:

 • Các công trình quốc phòng hoặc các quân khu đặc biệt do trực tiếp Bộ Quốc phòng chỉ đạo, quản lý và bảo vệ. (Flycam được phép bay cách ranh giới khu vực cấm này ít nhất 500m theo chiều ngang ở mọi độ cao)
 • Khu vực là trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan, ban, ngành Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Trung Ương các cấp tỉnh, cấp thành phố trực thuộc Trung Ương, các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Việt Nam. (Flycam được phép bay cách ranh giới khu vực cấm này ít nhất 200m theo chiều ngang ở mọi độ cao)
 • Khu vực quốc phòng, an ninh. (Flycam được phép bay cách ranh giới khu vực cấm này ít nhất 500m theo chiều ngang ở mọi độ cao)
 • Khu vực cảng hàng không, sân bay có máy bay hàng không dân dụng, quân sự đang hoạt động (chi tiết tại quyết định 18/2020/QĐ-TTg).
 • Các khu vực nằm trong giới hạn hoạt động của đường hàng không, các vệt bay, hành lang bay đã được cấp phép trong vùng trời Việt Nam, phạm vi giới hạn của đường hàng không đã được Cục Hàng không Việt Nam công bố trên Tập thông báo tin tức hàng không của Việt Nam “AIP Việt Nam”.

Các khu vực flycam bị hạn chế bay gồm:

 • Vùng trời có độ cao trên 120m so với địa hình (không gồm các khu vực bị cấm bay).
 • Khu vực đông dân cư, đông người.
 • Khu vực biên giới giáp với Trung Quốc cách đường biên 25.000m ở mọi độ cao. Khu vực biên giới giáp với Lào, Campuchia cách đường biên 10.000m ở mọi độ cao.
 • Khu vực giáp với vùng bị cấm bay tại cảng hàng không, sân bay có máy bay hàng không dân dụng hoạt động, máy bay quân sự mở rộng ra phía ngoài (rộng 3.000m; dài 5.000m) tính từ ranh giới khu vực cấm bay tại cảng hàng không, sân bay tại độ cao thấp hơn 120m so với địa hình.
 • Trong một số trường hợp, các thiết bị bay không người lái có thể được phép bay trong các khu vực hạn chế nếu đáp ứng các yêu cầu của tổ chức cấp phép bay.

Trên đây là thông tin giải đáp “flycam có bị cấm bay không” và một số thông tin bạn cần nắm được để sử dụng flycam an toàn và đúng luật.

Để được tư vấn về giải pháp máy bay không người lái, các dịch vụ sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng, thay thế linh kiện drone, quý khách vui lòng liên hệ Trung tâm sửa chữa bảo hành AgriDrone theo số hotline: 0797 55 88 55.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 6255