Mùa vụ lúa ở Việt Nam có những thay đổi gì?

Nước ta có khí hậu phân bố thành nhiều vùng khác nhau chính vì thế mà đặc điểm và khí hậu trồng lúa tại mỗi vùng cũng khác nhau. Để hiểu chi tiết hơn về đặc điểm của các mùa vụ lúa ở Việt Nam. Mời quý bà con nông dân cùng trung tâm sửa chữa Drone tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Sự đa dạng về khí hậu tại Việt Nam

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa có diện tích trải dài theo hình chữ S tiếp giáp biển và đồng bằng. Vùng Tây Nguyên tiếp giáp với nhiều đồi núi địa hình phân hóa từ bắc vào nam. Điều này tạo ra sự đa dạng về khí hậu tại nước ta.

Chính vì khí hậu phân hóa đa dạng nên các mùa vụ lúa tại nước ta cũng có sự khác biệt giữa các vùng. Vậy sự đa dạng đó được diễn ra như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua phần tiếp theo.

Mùa vụ lúa tại miền bắc nước ta

Mùa vụ lúa tại miền bắc hay nói cách khác là mùa vụ lúa tại đồng bằng sông Hồng. Nơi đây phát triển nghề lúa nước với 2 mùa vụ chính là vụ chiêm và vụ mùa. Vụ mùa thường bắt đầu với khoảng thời gian từ tháng 5 và bắt đầu thu hoạch vào tháng 11. Thời điểm này thường diễn ra các hiện tượng thời tiết bất thường nên bà con cần chủ động lựa chọn các loại giống có khả năng tính ứng với sự thay đổi của môi trường xung quanh. Vụ chiêm thường diễn ra sau khi kết thúc vụ mùa bắt đầu từ cuối tháng 10 và kết thúc vào tháng 11 năm sau.

Đặc điểm thời tiết lúc này, thời tiết lạnh khô nên cần phải lựa chọn các giống lúa có khả năng chịu lạnh tốt. Đồng bằng Sông Hồng là 1 trong những vùng cung cấp sản lượng lớn lúa gạo xuất khẩu khắp cả nước với chất lượng gạo cực tốt.

Mùa vụ lúa tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long

Vụ lúa đồng bằng sông Cửu Long đa dạng hơn với 3 bộ chính là vụ xuân vụ mùa và vụ hè thu mỗi vụ mùa thường có thời tiết biến đổi khác nhau nên bà con nông dân thường linh động trong việc lựa chọn các giống lúa phục vụ việc trồng trọt. Thời điểm diễn ra mùa vụ lúa mùa bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 11 thời tiết tại thời điểm này thường diễn ra mưa nhiều nên giống lúa được lựa chọn để canh tác là giống lúa có khả năng chịu được ngập úng tốt và là giống lúa phát triển trong thời gian dài ngày từ 100 ngày trở lên.

Đối với vụ chiêm thời gian gieo trồng bắt đầu vào tháng 11 vào thu hoạch vào tháng 4 năm sau. Ngược với vụ mùa, lúa vụ chiêm thường được sử dụng gieo cấy bằng các giống lúa ngắn ngày mang lại hiệu quả cao và năng suất vượt trội hơn. Vụ hè thu cũng được sử dụng với các giống lúa ngắn ngày để gieo cấy. Thời điểm diễn ra vụ hè thu là tháng 4 và bắt đầu thu hoạch vào tháng 8. 

Gieo cấy mạ bằng máy bay nông nghiệp hiệu quả cao

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ nền nông nghiệp hiện đại, những dòng máy bay nông nghiệp hiện đại như DJI Agras T25 , DJI Agras T50 được đưa vào để thay thế các công việc đồng áng của bà con nông dân. Điển hình là gieo cấy bằng máy bay phun thuốc. Lúa giống được ngâm ủ theo đúng kỹ thuật được đưa vào bình chứa hạt giống. Sau đó máy bay nông nghiệp sẽ thực hiện quy trình gieo hạt còn lại giúp bà con nông dân.

Ưu điểm của phương pháp này là lượng hạt được phân tách và rải đều, mật độ rải hạt vừa phải đạt tiêu chuẩn. Có thể gieo hạt với thời gian nhanh chóng trên diện tích đất lớn thay thế con người thực hiện các công việc đơn giản tiết kiệm sức lao động và chi phí phát triển nông nghiệp. Từ đó, tăng thu nhập cho người nông dân.

Địa chỉ cung cấp máy bay nông nghiệp uy tín và chất lượng

Để được sở hữu những sản phẩm máy bay nông nghiệp chính hãng với mức giá ưu đãi, bà con nông dân có thể liên hệ với trung tâm sửa chữa Drone hoặc đến địa chỉ gần nhất., Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn các sản phẩm máy bay nông nghiệp phù hợp và hướng dẫn bà con cách sử dụng thiết bị đúng cách để không gây ra các sự cố đáng tiếc trong quá trình sử dụng.

Các sản phẩm được cung cấp bởi trung tâm sửa chữa Drone nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và hài lòng của quý bà con nông dân trên cả nước. Quý bà con có nhu cầu mua các sản phẩm Drone phun thuốc của chúng tôi liên hệ qua hotline: 1800 6255.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 6255